Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động Đoàn - Thanh niên

ĐOÀN TRƯỜNG THPT LÊ TRỰC - 23 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thứ sáu - 26/03/2021 09:53
Đoàn 2021

Đoàn 2021

Được thành lập vào năm 1998, trường THPT Lê Trực mang tên vị tướng tài ba yêu nước của dân tộc Việt Nam – cụ đề đốc Lê Trực. Hai mươi ba năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, xây dựng được cơ ngơi khá bề thế, làm tốt công tác dạy và học, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân. Sự đóng góp của các tổ chức cá nhân cho sự phát triển của nhà trường rất đáng ghi nhận, trong đó có tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Ngày 25-9-1998, Thường vụ Huyện đoàn Tuyên Hóa ra quyết định 79/QĐ-HĐ, thành lập Đoàn trường THPT Lê Trực, trực thuộc Huyện đoàn Tuyên Hóa.
            Trong những năm qua, Đảng bộ và Ban Lãnh đạo nhà trường luôn coi đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác dạy và học; luôn đặt đoàn viên thanh niên ở vị trí trung tâm của chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo phát triển đoàn viên thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ, bền vững của nhà trường. Theo thời gian, Đoàn trường THPT Lê Trực ngày càng lớn mạnh. Năm đầu mới thành lập, đoàn trường có 452 đoàn viên thanh niên với 9 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên. Có những thời điểm như năm học 2006-2007, đoàn trường có 1855 đoàn viên thanh niên với 39 chi đoàn học sinh và 1 chi đoàn giáo viên. Hiện nay, Đoàn trường có 1031 đoàn viên, thanh niên được tuyển chọn và giáo dục toàn diện, với 26 chi đoàn học sinh và 1chi đoàn giáo viên. Các đoàn viên thanh niên đều ý thức tự giác, tự chủ, năng động, sáng tạo. Ban chấp hành Đoàn trường được tín nhiệm và bầu ra hàng năm đều là những đoàn viên ưu tú, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Đoàn trường thường xuyên được sự quan tâm của Đảng bộ và các tổ chức trong nhà trường, luôn được các cấp bộ Đoàn từ Tỉnh đoàn đến Huyện đoàn quan tâm, chỉ đạo sát sao.

Thầy giáo Nguyễn Minh Đức - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
            Kể từ khi thành lập đến nay, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhà trường đã bám sát các chương trình hành động của Đảng bộ và đoàn cấp trên; kịp thời xây dựng và triển khai các hoạt động với nhiều hình thức đa dạng thể hiện rõ tính xung kích của tuổi trẻ trong công tác chuyên môn và công tác xã hội, góp phần vào thành tích chung của nhà trường. Đoàn trường THPT Lê Trực đã xây dựng nhiều nội dung, chương trình hoạt động mang ý nghĩa thiết thực. Phong trào thi đua học tập, nghiên cứu, lao động sáng tạo của đoàn viên thanh niên được củng cố và phát triển. Nhiều đồng chí đoàn viên đã đạt được thành tích cao trong các cuộc thi như kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, sáng tạo khoa học kĩ thuật, các cuộc thi do Đoàn cấp trên tổ chức…Những kết quả mà các đồng chí đoàn viên thanh niên đạt được rất đáng ghi nhận, trong số đó phải kể đến các đồng chí Hoàng Tuấn Nam, Giải nhì quý 4 - Đường lên đỉnh Olimpia; Học bổng VNPT, giải thưởng Lý Tự Trọng; đồng chí Trần Anh Đức, Giải Hoa Trạng Nguyên; đồng chí Trần Anh Tuấn đạt giải nhất hội thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, giải nhất tin học cấp tỉnh, giải ba tin học quốc gia…. Đoàn trường nhiều lần được Trung ương Đoàn  tặng bằng khen.

Em Nguyễn Ngọc Minh đại diện cho các Đoàn viên, thanh niên tại Ngày hội Tự hòa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 2021
             Thấm nhuần lời dạy của chủ tich Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Đoàn trường luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường. Một trong những điểm nổi bật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của nhà trường trong thời gian qua là hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Đoàn trường nhận chăm sóc nhà tưởng niệm cụ đề đốc Lê Trực, thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh liệt sĩ. Triển khai cuộc vận động “Tiếp sức đến trường”, “Tiếp sức mùa thi”,Chăn ấm mùa đông”, “Thắp sáng ước mơ”…, quyên góp ủng hộ giúp đỡ các đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động tình nguyện đã có sức lan toả mạnh mẽ, tạo được ấn tượng đậm nét đối với cấp ủy, chính quyền và trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của nhà trường.

Đoàn trường tổ chức Ngày hội tự hào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2021 cho Đoàn viên, thanh niên.
           Nhân kỉ niệm các ngày lễ lớn, Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt đông, sân chơi ý nghĩa thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia như: Viết bài về thầy cô mái trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, liên hoan văn nghệ, gian hàng ẩm thực chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3…Hàng năm làm tốt công tác giới thiệu và kết nạp thanh niên ưu tú vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bổ sung nguồn lực cho tổ chức đoàn ngày càng lớn mạnh.
            Để phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới, thì trước hết Ban chấp hành đoàn trường phải thật sự năng động sáng tạo, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc tổ chức các phong trào, hoạt động. Xây dựng được những hoạt động có tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của đơn vị, phù hợp với tâm tư nguyện vọng từ đó thu hút, tập hợp đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa quan trọng của hoạt động đoàn thanh niên. Nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, niềm tự hào cho cán bộ đoàn viên về truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc và của tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong các phong trào hoạt động ở đơn vị cần lồng ghép các hoạt động tình nguyện với việc tuyên truyền giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên. Kịp thời biểu dương, nêu gương các điển hình tiên tiến để đoàn viên thanh niên học tập và làm theo.
           Chín mươi mùa xuân trôi qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là trường học lớn, là người bạn thân thiết của các thế hệ thanh niên, giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ  trường THPT Lê Trực cũng đang nỗ lực thi đua lập nhiều thành tích trong tháng thanh niên bằng sức sống, lý tưởng, hoài bão và cả ước mơ của tuổi trẻ. 

Tác giả bài viết: Cô giáo Nguyễn Thanh Nhàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn